พาเที่ยว ‘ท้องฟ้าจำลอง’ มีอะไรบ้างที่น่าสนใจ อัพเดตปี 2566

ก่อนอื่นผมต้องปรับความเข้าใจก่อนว่า ‘ท้องฟ้าจำลอง’ นั้นเป็นเพียงหนึ่งในบริการภายใต้หน่วยงานราชการที่ชื่อว่า ‘ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา’ แต่คนมักจะคุ้นชินกับคำว่า ‘ท้องฟ้าจำลอง’ สาเหตุเพราะบริการท้องฟ้าจำลองได้เปิดให้บริการมานาน

ก่อนที่หน่วยงานจะเปลี่ยนชื่อและเพิ่มเติมเนื้องานให้ครอบคลุมมากขึ้นทั้งงานนิทรรศการ งานท้องฟ้าจำลอง งานกิจกรรมค่ายและอบรม งานศูนย์บริการวิทยาศาสตร์สุขภาพ งานศูนย์สร้างสรรค์เยาวชน งานสัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ และงานวันเด็กแห่งชาติ แต่ในวันนี้จะพาไปชม 3 บริการที่ท่านพาครอบครัวไปแล้วได้ชมแน่นอนที่ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา (เอกมัย)

1. นิทรรศการวิทยาศาสตร์

นิทรรศการวิทยาศาสตร์จะมีอยู่ 3 อาคารด้วยคือ อาคาร 1 (อาคารท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ) นอกจากจะฉายภาพยนตร์เต็มโดมแล้ว รอบๆ โดมก็มีนิทรรศการด้านดาราศาสตร์ให้ผู้ใช้บริการเยี่ยมชมกันอีก แถมยังมีชุดนักบินอวกาศให้ถ่ายรูปด้วยนะครับบอกเลย

ภาพยานอวกาศด้านข้างอาคารท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ

ในส่วนของอาคาร 2 (อาคารพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์) นั้น ตอนนี้ยังปิดปรับปรุงแต่เท่าที่ดูแล้วตัวอาคารได้รับการปรับปรุงในดูทันสมัยมากขึ้น เดิมนั้นมีนิทรรศการไฟฟ้า นิทรรศการกาลอวกาศ นิทรรศการยาเสพติด และที่สำคัญภายในตัวอาคารยังมีลิฟต์แก้วด้วยแต่คงเป็นปี 2566 ถึงจะเปิดให้บริการตามปกติครับ

ภาพแต่ละชั้นของอาคาร 4 มีนิทรรศการอะไรบ้าง

สุดท้ายมาที่อาคาร 4 (อาคารธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม) จะมีทั้งหมด 5 ชั้น เริ่มจากชั้น 7 จะเป็นนิทรรศการชีวิตพิศวงที่เน้นเกี่ยวกับรูป รส กลิ่น เสียง และสัมผัส ดูภาพได้ (สังเกตที่ภาพโมนาลิช่านะครับ)

ชั้น 6 จะเป็นนิทรรศการเมืองเด็ก มีของเล่นมากมายให้ลองเล่น นอกจากนี้แล้วยังการแสดงละครหุ่นมือให้ผู้ชมได้รับชมกันอีก (แต่ต้องเป็นการจองของโรงเรียนนะครับ) ชั้นนี้คุณแม่กับคุณลูกค่อนข้างเยอะช่วงเสาร์ – อาทิตย์ แต่ช่วงวันธรรมดา (อังคาร – ศุกร์) คนค่อนข้างน้อยครับ ชั้นนี้เหมาะสำหรับเด็กเล็กๆ เด็กโตให้ไปชั้นอื่นจะเหมาะกว่านะครับ

ชั้น 5 จะเป็นนิทรรศการโลกของแมลงเนื้อหาเกี่ยวกับแมลงทั้งแมลงตัวเป็น และบอร์ดนิทรรศการ มีทั้งผึ้ง ตั๊กแตน หน้าทางเข้านิทรรศการมีตัวด้วงตัวใหญ่ 2 ตัว โดดเด่นเป็นสง่าด้วยครับ นอกจากนี้แล้วยังมีแมลงให้ส่องผ่านแว่นขยาย ส่วนโซนผึ้งผมไม่ได้ถ่ายมา (เสียใจมาก) ใครชื่นชอบแมลงเหมาะกับชั้นนี้มากๆ ล่าสุดเห็นทำเนื้อหานิทรรศการใหม่ดูดีกว่าเดิมขึ้นเยอะเลยครับ

ชั้น 4 จะประกอบไปนิทรรศการ Robot Club นิทรรศการขุมทรัพย์โลกสีเขียว และห้อง DIY Challenge ภายในนิทรรศการ Robot Club จะเน้นเกี่ยวกับหุ่นยนต์ มีหุ่นยนต์ให้ลองเล่นด้วย ทั้งหุ่นยนต์ต่อยมวย หุ่นยนต์รถไฟ โซนนี้น่าจะเหมาะน้องๆ ผู้ชายที่มีใจรักหุ่นยนต์นะครับ อ่อ มีหุ่นยนต์บังคับด้วยเรียกได้ว่าเล่นได้ทั้งวันเลยครับ

ส่วนนิทรรศการขุมทรัพย์โลกสีเขียว จะเน้นเกี่ยวกับเรื่องพืชเป็นหลัก มีตัวอย่างพืช การจำแนกพืช ห้องแลบพืช (โซนนี้ตกแต่งสวยดีครับ) มีคุณลุงต้นไม้ที่เด็กๆ ชอบ แต่ละจุดมีปุ่มกดให้เด็กฝึกทักษะด้วยนะครับ (อย่ากดแรงล่ะครับ เดี๋ยวของเขาพัง) สุดท้ายเป็นห้อง DIY Challenge เอาไว้ขายของไปอุดหนุนกันได้ครับ

ชั้น 2 เน้นไปทางไดโนเสาร์นะครับ เป็นนิทรรศการไดโนเสาร์เข้าไปดูแล้วมีหลายตัวเลยทั้งตัวเล็ก ตัวใหญ่ เหมือนจริงมากครับ ถ่ายรูปเก็บไว้ไม่เสียหลาย นอกจากนี้ยังมีโซนระบายสีด้วยเหมาะกับครอบครัวใช้เวลาร่วมกันครับ

ชั้น 1 เป็นนิทรรศการโค้ดดิ้ง ทักษะเพื่อชีวิตครับ เกี่ยวกับการเขียนโปรแกรม โปรแกรม scratch และเกมฝึกทักษะกระบวนความคิดด้านการเขียนโปรแกรมครับ แวะเวียนมาดูกันได้ แต่เป็นนิทรรศการชั่วคราวนะครับ ทันทีที่อาคาร 2 ปรับปรุงเสร็จก็ย้ายไปประการที่อาคาร 2 ครับผม

2. ศูนย์บริการวิทยาศาสตร์สุขภาพ

อ่านจากชื่อแล้วอาจจะแปลกๆ นิดนึงว่าแปลว่าอะไร หากจะให้อธิบายโซนนี้คล้ายๆ กับ Sport Complex นะครับ คือเป็นสถานที่ให้เล่นกีฬาหลายประเภทด้วยกันคือ ฟุตซอล (ต้องจองใช้สนาม) ส่วนใหญ่นักเรียนโรงเรียนประทุมคงคาจะมาใช้บริการเยอะครับ นอกจากนั้นก็มีสระว่ายน้ำ สนามเทนนิส และฟิตเนส ที่ต้องเป็นสมาชิกของทางที่นี่ก่อนถึงจะมาใช้บริการได้ครับ นอกจากนี้แล้วยังมีการเปิดสอนว่ายน้ำ และโยคะด้วย ราคาไม่แพงมากแวะเวียนกันมาได้ หรือทักไปที่เพจสระว่ายน้ำบ้านกล้วย ศูนย์วิทย์-สุขภาพ

3. ท้องฟ้าจำลองมีอะไรบ้าง

อันนี้ถือเป็นบริการที่เป็นไฮไลต์ของหน่วยงานนี้เลยครับเพราะโด่งดังมาก นั้นคือ การแสดงท้องฟ้าจำลอง แสดงรอบละ 1 ชั่วโมง วันละ 5 รอบ (แบ่งเป็นรอบภาษาอังกฤษ รอบประชาชน และรอบสถาบันการศึกษา) โดยภาพยนตร์เต็มโดมจะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนไปเดือนละ 1 เรื่อง ใครอยากทราบว่า ‘ท้องฟ้าจำลอง’ มีรอบไหนบ้าง? คลิกดูเลยครับ

ผมลองเข้าไปนั่งแล้วเก้าอี้นุ่มมากครับ (เก้าอี้แพงกว่าค่าเข้าขมเสียอีก) ภายใน 1 ชม. แบ่งเป็นฉายภาพยนต์เต็มโดม 30 นาที และบรรยายดาวตามสถานการณ์อีก 30 นาทีครับ ข้อเสียคือ เลือกที่นั่งไม่ได้นะครับ แล้วก็ยังไม่มีระบบการจองหรือซื้อตั๋วนะครับ (ข่าวแว่วมาว่าติดเรื่องระเบียบการชำเงินออนไลน์) แต่ดูที่นั่งคงเหลือได้ที่ ระบบที่นั่งการแสดงท้องฟ้าจำลอง

เขียนมาซะยืดยาวเลยครับครบบ้างไม่ครบบ้างไม่ว่ากันนะครับ ค่าบริการในการเข้าท้องฟ้าจำลองและนิทรรศการ บัตรเด็ก 20 บาท และบัตรผู้ใหญ่ 30 บาท นะครับส่วนศูนย์บริการวิทยาศาสตร์สุขภาพให้หลังไมค์ไปถามจะดีกว่าอ่อ ที่นี่เปิดให้บริการประชาชนวันอังคาร – อาทิตย์ และหยุดวันจันทร์และวันนักขัตฤกษ์ครับ

บทความนี้สนับสนุนโดย ศูนย์วิทยาศาสตรเพื่อการศึกษา แหล่งเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์กลางกรุงย่านเอกมัย ติดต่อได้ที่เว็บไซต์ https://sciplanet.org หรือโทร. 0 2392 1773