vtuber คืออะไร

อาชีพ VTUBER คืออะไร สรุปครบจบในหน้าเดียว (แบบจัดเต็ม)

หลายคนอาจจะรู้จักว่าอาชีพ YOUTUBER ว่าคืออะไรกันมาบ้างแล้ว เพราะแพลตฟอร์มวีดีโอออนไลน์ยักษ์ใหญ่อย่าง YOUTUBE ก็เปิดให้บริการในประเทศไทยมากว่า 10 ปี นอกจากจะสร้างอาชีพทั้งคนเบื้องหน้าอย่าง YOUTUBER และอาชีพคนเบื้องหลังอย่างคนตัดต่อ ครีเอเตอร์ หรือช่างศิลป์แล้ว ยังมีอาชีพเบื้องหน้าอีกหนึ่งอาชีพที่กำลังเป็นกระแสโด่งดังไม่แพ้กันนั่นคือ VTUBER

นั่นสิ! แล้ว VTUBER คืออะไร

VTUBER นั้นย่อมาจากคำว่า 2 คำคือ Virtual และ YOUTUBER จึงกลายมาเป็นคำว่า VTUBER ในที่สุดครับ VTUBER จึงถือว่าครีเอเตอร์บนแพลตฟอร์ม YouTube ที่ใช้ภาพกราฟิก (ทั้งแบบ 2 มิติและแบบ 3 มิติ) โชว์ใบหน้าและร่างกายเป็นตัวละครสมมุติแทนการโชว์ใบหน้าคนจริง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วตัวละคร VTUBER จะมีลายเส้นเป็นการ์ตูนอนิเมะ ไม่มีการเปิดเผยตัวตนที่แท้จริง และปัจจุบันจะเน้นการไลฟ์สตรีมเป็นหลัก

VTUBER คนแรกเป็นใคร

VTUBER คนแรกนั้นไม่มีการบันทึกเอาไว้อย่างเป็นทางการครับ แต่ VTUBER ที่คาดว่าเริ่มสร้างกระแสให้เป็นที่น่าสนใจ คือ คุณ Ami Yamato นัก Vlogger ชาวญี่ปุ่นที่พักอาศัยอยู่ในประเทศอังกฤษได้เปิดตัวครั้งแรกในปี 2011 ใช้้ตัวละครโมเดล 3 มิติคล้ายการ์ตูน Pixar ที่ขยับร่างกายและขยับปาก (Lip sync) ได้

Ami Yamato – Channel Trailer

Kizuna Ai ผู้จุดกระแส VTUBER

ในช่วงเวลานั้นกระแส VTUBER ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักสักเท่าไหร่ ตามข่าวบอกว่าจนกระทั่งปี 2016 VTUBER ที่ใช้ชื่อว่า Kizuna AI ได้ปลุกกระแส VTUBER ให้เป็นที่รู้จักทั่วญี่ปุ่นจากการกล่าวว่า “เป็น VTUBER คนแรกของโลก” มีผู้ติดตามปี 2022 จำนวน 3 ล้านคนและที่สำคัญคนๆ นี้ได้รับความนิยมบนโลกออนไลน์มากๆ ด้วยนะครับ

[歌ってみた]#kzn / Kizuna AI to AI

5 VTUBER ไทยที่มีคนติดตามมากที่สุด

1. Aisha Channel

ช่อง @AishaChannel น้องแมวเหมียวผมสีทองมีผู้ติดตามกว่า 5 แสนคน มีจำนวนครั้งในการดูกว่า 61,000,000 ครั้ง เริ่มเปิดช่องเมื่อวันที่ 12 กรกฏาคม 2019 ในช่องจะมีคอนเทนต์ทั้งแปลงเพลง คัฟเวอร์เพลง และเล่นเกมมายคราฟต์

2. HØRI 07

ช่อง @HORI07 สาวห้าวสุดเปรี้ยวมีผู้ติดตามกว่า 3 แสนคน มีจำนวนครั้งในการดูกว่า 27,000,000 ครั้ง เริ่มเปิดช่องเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2020 คอนเทนต์ในช่องจะเน้นแคสต์เกมหลอนๆ สยองขวัญสั่นประสาท เล่าเรื่องผี และยังมีคอนเทนต์ ASMR ด้วย

3. Pyork The Pork

ช่อง @PyorkThePork น้องหมูผมสีชมพูมีผู้ติดตามกว่า 2 แสนคน มีจำนวนครั้งในการดูกว่า 8,000,000 ครั้ง เริ่มเปิดช่องเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2020 ในช่องจะคอนเทนต์ทั้งเน้นคัฟเวอร์เพลงเป็นหลัก

4. Laibaht Channel

ช่อง @laibaht น้องผู้หญิงผมสีทองมีผู้ติดตามกว่า 2 แสนคน มีจำนวนครั้งในการดูกว่า 24,000,000 ครั้ง เริ่มเปิดช่องเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2021 ในช่องจะคอนเทนต์ทั้ง คัฟเวอร์เพลง และ ASMR

5. PAU Channel

ช่อง @PAUChannelAB น้องผมสีชมพูมีผู้ติดตามกว่า 5 แสนคน มีจำนวนครั้งในการดูกว่า 5,000,000 ครั้ง เริ่มเปิดช่องเมื่อวันที่ 28 มกราคม 2016 ในช่องจะคอนเทนต์ทั้งแปลงเพลง คัฟเวอร์เพลง คลิปสั้น ASMR และเล่นเกม

สรุป

สำหรับใครที่อยากเป็น VTUBER คงต้องฝึกพูด ฝึกทำสคริปต์ ฝึกหลายๆ อย่างเลยครับ นอกจากนั้นยังต้องมีทุนทรัพย์มากพอที่จะสร้างตัวละคร 3 มิติขึ้นมาเพราะดูแล้วค่าใช้จ่ายเยอะพอสมควร ส่วนใครอยากติดตาม VTUBER ชาวไทยสามารถเข้าไปดูได้ที่เว็บไซต์ vtuber.chuysan.com เขารวบรวม VTUBER ชาวไทยมาให้เรียบร้อยแล้วครับ

ที่มา