LINE VOOM คืออะไร ลูกเล่นใหม่จาก LINE พร้อมวิธีสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ

เมื่อก่อนใครที่ใช้ไลน์ (LINE) จะคุ้นเคยกับความสามารถที่ชื่อว่า ไทม์ไลน์ (Timeline) มีลักษะการทำงานคล้ายคลึงกับฟีดของเฟสบุ๊ค (Facebook) เอาไว้โพสต์เนื้อหาต่างๆ เช่น ลิงก์ข่าว บทความ และรูปภาพ แม้กระทั่งวิดีโอทั้งสั้นและยาว แต่หลังจากความนิยมของวิดีโอสั้นทางไลน์เลยทำการเปิดตัวบริการใหม่ที่เรียกว่า VOOM หรือ LINE VOOM

LINE VOOM คืออะไร

ในเว็บไซต์ของไลน์ได้ให้ข้อมูลเอาไว้ว่า VOOM นั้นพัฒนามาจาก Timeline ในรูปแบบของแพลตฟอร์มที่เน้นวิดีโอเป็นหลัก (form of the video platform) แล้วได้นิยามเอาไว้ว่า นี้คือพื้นที่ที่จะแสดงข้อมูลหรือโพสต์ที่ผู้ใช้งานติดตาม (shows only posts from the users you follow) ซึ่งเป็นอิสระจากเพื่อนที่อยในไลน์ของเรา

โดยคำว่า VOOM นั้นมาจากคำว่า ‘Video Room’ ‘Visual Room’ และคำว่า ‘Boom’ เอามาผสมกันจนกลายเป็นคำว่า VOOM พร้อมทั้งให้นิยามว่า เป็นสถานที่เทรนด์กับความนิยม (booms) จะเกิดขึ้นที่นี่และคุณสามารถสนุกกับมันได้ตลอดเวลา

แล้วยังบอกอีกว่า หากเราต้องการทราบว่าพื่อนเรากำลังแชร์อะไรบน VOOM ให้ติดตามเพื่อนใน LINE VOOM โดยโพสต์ทั้งหมดจะแสดงในแทบติดตาม (Following) ซึ่งความสามารถนี้จะเน้นหนักไปยังวิดีโอ แต่โพสต์อื่นก็ยังสามารถแชร์เช่นกัน อ่านรายละเอียดได้ที่นี่

วิธีใช้ LINE VOOM

สำหรับท่านที่ใช้ไลน์บนคอมพิวเตอร์ให้กดปุ่มสามเหลี่ยมด้านซ้ายที่ชื่อว่า LINE VOOM หรือเข้าสู่หน้า VOOM ได้ที่ linevoom.line.me ส่วนบนโทรศัพท์มือให้กดปุ่มหน้าหลักแล้วเลือกปุ่ม LINE VOOM ที่ด้านล่างของโปรแกรมไลน์

LINE VOOM กับการสร้างรายได้

หากใครที่ต้องสร้างรายได้จะต้องเป็นครีเอเตอร์ของทางไลน์ สมัครเป็นครีเอเตอร์ได้ที่ลิงก์นี้ https://voom-creators.line.me และเข้าใช้งาน LINE VOOM Studio ได้ที่ลิงก์ https://voom-studio.line.biz และเนื้อหาจะต้องเป็นไปตามเงื่อนไขทั้ง 3 ข้อด้านล่างนี้ครับ

1. ผ่านเงื่อนไขเพื่อเริ่มสร้างรายได้

บัญชีทางการของคุณต้องมีผู้ติดตาม 300 คนขึ้นไปและมีการดูวิดีโอ 30 ชั่วโมงขึ้นไปในเดือนที่ผ่านมา

2. เนื้อหาต้องไม่ผิดกฏระเบียบ

เนื้อหาจะต้องไม่หมิ่นประมาทหรือละเมิดสิทธิของบุคคลที่สาม ไม่ขัดต่อความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดี (รวมถึงแต่ไม่จำกัดเพียงภาพรุนแรงเกินเหตุและภาพทางเพศ) หรือละเมิดกฎหมายและข้อบัญญัติใดๆ

3. เนื้อหาผ่านการตรวจสอบ

สร้างรายได้ได้ตั้งแต่วันแรกที่ใช้บริการ ถ้ามีรายได้รวมมากกว่า 5,000 บาท สามารถส่งคำขอให้ชำระเงินได้ตั้งแต่วันที่ 5 ถึง 12 ของทุกเดือน รายได้จะถูกโอนเข้าบัญชีธนาคารที่คุณลงทะเบียนไว้ภายใน 45 วันนับจากวันที่ส่งคำขอ

3 คอนเทนต์สร้างรายได้บน LINE VOOM

หากใครที่ยังคิดไม่ออกว่าจะทำเนื้อหาอะไรดี ต้องบอกก่อนว่าเนื้อหาบนโลกออนไลน์นั้นก็เหมือนหรือคล้ายๆ กันเพียงแต่เปลี่ยนรูปแบบการนำเสนอไปตามยุคสมัย หรือตามพฤติกรรมผู้บริโภค ผมเลยจัดหมวดหมู่เนื้อหาที่ยังน่าทำมา 5 หมวดหมู่ประมาณนี้ครับ

1. คอนเทนต์ตลกๆ ยังขายได้เสมอ

การที่คนเราหันเข้าสู่สื่อแขนงต่างๆ ก็หนีไม่พ้นเรื่องความเครียดครับ คอนเทนต์ตลกจึงยังเป็นคอนเทนต์ที่ได้รับความนิยมเห็นได้จากยอดไลค์ ยอดแชร์ หรือยอดคอมเมนต์ตามสื่อต่างๆ หากใครจะลองทำคอนเทนต์แนวๆ นี้ แนะนำเป็นเรื่องสนุกๆ ไม่หยาบคายจนเกินไปนะครับ

2. ตามติดชีวิตส่วนตัวด้วย Vlog

พาคนดูไปเที่ยวในแบบของเรา หรือตามติดชีวิตของเรา ในแบบของเรานี้ละครับ คนดูชอบความเป็นตัวของตัวเองมากที่สุด ยกตัวอย่างเช่น พาไปเที่ยวต่างประเทศในที่ทุรกันดารแบบช่อง I Roam Alone หรือ พาไปเที่ยวเกาหลีเหนือแบบสุด Exclusive แบบคุณบี้ เดอะสกา ก็เจ๋งไม่แพ้ใครครับ

3. โชว์ความน่ารักด้วยเรื่องหมาแมว

เบื่อเรื่องผู้คนแล้ว หันมาดูคอนเทนต์แบบหมาแมวกันบ้าง ด้วยความน่ารักแบบซึนๆ ของน้องแมวผู้คิดจะครองโลกที่พร้อมนอนทั้งวัน หรือน้องหมาที่คอยอ้อนเราตลอดเวลา และพร้อมจะทำลายทุกอย่าง อย่างน้องหมาสายพันธ์ไซบีเรียน ฮัสกี้ ตัวยกช่องคอนเทนต์คงต้องเอ่ยถึง ข้าวจ้าว หมากวนตีน

สรุป

ในยุคนี้ถือเป็นยุคขอวิดีโอสั้น ไม่ว่าจะเป็น Shorts VOOM หรือ Reels ล้วนแต่เป็นเป็นแพลตฟอร์มวิดีโอสั้นทั้งนั้น เนื่องจาก Tiktok เป็นผู้นำด้านการตลาดเรื่องนั้น เจ้าอื่นๆ เลยขยับเพื่อไม่ให้ Tiktok ครองส่วนแบ่งการตลาดทั้งหมด นอกจากนี้ยังตรงกับพฤติกรรมผู้บริโภคสมัยด้วย ใครยังไม่ลองใช้ ลองเลยครับ