qr code

Qr Code คืออะไร เอาไปใช้ทำอะไรได้บ้าง

สวัสดีท่านผู้อ่านทุกๆ ท่านนะครับ สำหรับวันนี้เราก็มีสาระน่ารู้ที่เกี่ยวกับ Qr Code มาให้ทุกคนได้อ่านและศึกษา ใครอยากรู้ว่า Qr Code คืออะไร วันนี้เราจะมาให้คำตอบครับ มาเริ่มอ่านกันเลยครับ

ทุกคนรู้จัก Qr Code กันหรือไม่?

เรามาเริ่มต้นประเด็นแรกกันที่ การทำความรู้จัก Qr Code กันก่อนดีกว่า Qr Code มีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมที่หลายๆ คนมักจะเห็นตามห้างสรรพสินค้า ร้านค้าต่างๆ เว็บไซต์ หรือแอพธนาคาร เป็นต้น ทุกคนทราบกันหรือไม่ว่าจริงๆ แล้วคำว่า Qr มันมีที่มาที่ไปอยู่ ทุกคนอยากรู้ไหมว่าคำว่ามันย่อมาจากคำว่าอะไรถ้าอยากรู้ก็เข้ามาตามต่อกันเลย

ความหมายของคำว่า Qr

ความจริงแล้ว Qr เป็นคำที่ย่อมาจาก Quick Response ที่แปลว่าการตอบสนองอย่างรวดเร็ว ส่วนอีกคำหนึ่งนั้นก็คือคำว่า Code ถ้าแปลแบบตรงๆ ตัวเลยคำนี้ก็จะมีความหมายว่า รหัส พอเรานำสองคำนี้มารวมกัน Quick Response Code ความหมายของคำนี้ก็คือ รหัสที่ตอบสนองอย่างรวดเร็วนั้นเอง

ลักษณะของ Qr Code เป็นอย่างไร

  • Qr Code มีลักษณะเป็นบาร์โค้ดที่มี 2 มิติ เป็นจุดสี่เหลี่ยมที่จัดอยู่ในตารางสี่เหลี่ยมบนพื้นสีขาว
  • ใช้แทนข้อมูลต่างๆ เช่น ลิ้งค์ของเว็บไซต์ ข้อความ หรือแม้แต่เรื่องของธุรกรรมการเงิน เป็นต้น

ปัจจุบันนี้เราสามารถใช้โทรศัพท์อ่าน Qr Code ได้อย่างง่ายๆ โดยใช้กล้องของโทรศัพท์สแกนไปที่ Qr Code จากนั้นข้อมูลต่างๆที่อยู่ภายในนั้นก็จะเด้งขึ้นมาทันที แต่มันก็จะมีข้อเสียอยู่เรื่องหนึ่งก็คือ โทรศัพท์บางรุ่นใช้กล้องสแกนไม่ได้ ต้องโหลดแอพสแกน Qr Code แยกออกมา

ซึ่งผู้คิดค้นและสร้างขึ้นคือ บริษัท Denso-Wave ของประเทศญี่ปุ่นที่อยู่ในเครือของบริษัทโตโยต้า ต่อไปเราก็มาต่อกันที่ถิ่นกำเนิดของ Qr Code กันบ้าง

ถิ่นกำเนิดของ Qr Code มาจากที่ไหน

เดิมที Qr Code มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่น ต่อมาได้ถูกนำมาใช้ในแวดวงของอุตสาหกรรมยานยนต์เป็นจำนวนมาก สาเหตุที่ Qr Code มีการแพร่อย่างมากในปัจจุบันเหตุก็เกิดมาจาก Qr Code เป็นรหัสที่มีการอ่านที่รวดเร็วและสามารถจัดเก็บความจุได้มากกว่าเมื่อเทียบกับบาร์โค้ด และตอนนี้ Qr Code ได้รับความนิยมไปทั่วโลกไม่ว่าที่ไหนๆ ก็จะมี Qr Code ติดเอาไว้เกือบทุกที่ไม่ว่าจะเป็นร้านค้า สื่อต่างๆ เป็นต้น

ประโยชน์ของ Qr Code มีอะไรบ้าง

จากข้อความข้างต้นที่ผ่านมาทุกคนคงจะเห็นแล้วว่า Qr Code นั้นมีข้อดีมากขนาดไหนกับการดำเนินชีวิตในปัจจุบัน เพราะฉะนั้นเราจะมาดูกันว่าประโยชน์ของการใช้ Qr Code นั้นมีอะไรบ้าง

  • ใช้แสดงลิ้งค์ของเว็บไซต์ต่างๆ
  • ใช้สแกนข้อความ เบอร์โทรศัพท์ รหัส Wifi และบัญชีธนาคาร ได้อย่างสบายๆ ไม่ว่าข้อความจะสั้นหรือว่ายาว รหัสจะจำยากขนาดไหน Qr Code ก็สามารถอ่านได้หมดทุกอย่าง
  • สามารถใช้ Qr Code แสดง URL ของเว็บไซต์หรือร้านค้าได้ทันที

นี่เป็นเพียงแค่ประโยชน์แค่บางส่วนเท่านั้นตามความเป็นจริงแล้ว Qr Code ยังมีประโยชน์อีกเยอะแยะมากมาย ไม่เช่นนั้น Qr Code คงไม่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เพราะความสะดวกและรวดเร็วในการทำงาน จึงทำให้ผู้คนส่วนใหญ่ชื่นชอบ และอยากจะใช้งาน Qr Code มากขึ้น

Qr Code มีกี่ประเภท อะไรบ้าง

ประเด็นนี้ก็เป็นประเด็นน่ารู้อีกเรื่องหนึ่งเช่นกันของ Qr Code หลายๆ คนอาจจะยังไม่ทราบว่าจริงๆ แล้ว Qr Code มีหลากหลายประเภทแต่ละประเภทประกอบไปด้วยดังนี้

ประเภทที่ 1 QR Code Model 1 and Model 2 Qr Code

ตัวนี้จะเป็นแบบดั้งเดิมและมีขนาดที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาของ Qr Code ทั้งหมด ด้วยขนาดที่ใหญ่ทำให้สามารถบรรจุข้อมูลได้เยอะ ประเภทนี้ก็จะเป็นอีกประเภทหนึ่งที่มีผู้คนนิยมใช้กันมากเพราะมันให้ประโยชน์ในหลายๆ ด้าน

ประเภทที่ 2 Micro QR Code

สำหรับประเภทที่สอง ประเภทนี้จะมีขนาดที่เล็กลงหน่อยเพราะต้องแสดงผลบางจุดตรวจตำแหน่ง สำหรับประเภทนี้ขนาดที่ใหญ่ที่สุดคือ M4 จะมีขนาด 17×17 โมดูล โดยที่จะบรรจุข้อมูลเป็นตัวเลขได้ 35 ตัว

ประเภทที่ 3 IQR Code

สำหรับแบบที่สามนี้ก็จะเป็น Qr Code ที่มีขนาดเล็กกว่าแบบดั้งเดิมเช่นกัน นอกจากนั้นยังถูกออกแบบมาให้อยู่ในลักษณะของแนวนอน Qr Code สามารถจัดเก็บข้อมูลได้มากถึง 80% ประหยัดพื้นที่ในการแสดงผลได้ถึง 40,000 ตัวอักษร

ประเภทที่ 4 SQRC

ต่อไปเป็นแบบที่สี่ แบบนี้จะเป็น Qr Code ที่มีลักษณะเหมือนกับ QR Code Model 1 and Model 2 แบบดั้งเดิมแต่สิ่งที่ทำให้ไม่เหมือนและต่างกันก็คือประเภทนี้สามารถจัดเก็บข้อมูลที่เป็นความลับได้

ประเภทที่ 5 Frame QR

ประเภทที่ห้าประเภทสุดท้าย ประเภทนี้เป็น QR Code ที่สามารถนำรูปภาพกราฟิกมาติดตรงบริเวณตรงกลางของ QR Code ได้เลย ส่วนใหญ่แล้ว QR Code ประเภทนี้จะใช้ในงานอีเวนต์ งานประชาสัมพันธ์ งานนิทรรศการ เป็นต้น สาเหตุที่นำมาใช้ในงานเหล่านี้ก็เพราะว่ามันจะช่วยดึงดูดผู้คนที่เข้ามารับชมได้เป็นอย่างดี

และก่อนจะจบบทความนี้ เราก็จะขอมาตอบคำถามที่หลายๆ คนสงสัย ซึ่งคำถามก็มีดังนี้

เราสามารถสร้าง QR Code ได้ด้วยตนเองหรือไม่?

สำหรับคำถามนี้เราสามารถสร้าง QR Code ได้ สำหรับวิธีการและขั้นตอนของการสร้างนั้นไม่ได้ยุ่งยากสามารถสร้างได้จากเว็บไซต์ที่สามารถสร้าง QR Code ได้หลากหลายแบบ ซึ่งก็ขอแนะนำเว็บนี้ไว้เลย https://qrcodeinthai.com

QR Code ใช้ยากหรือง่าย

สำหรับวิธีการใช้ QR Code ถ้าโทรศัพท์รุ่นที่สามารถใช้กล้องสแกน QR Code ก็จะไม่ยุ่งยากและซับซ้อนแต่สำหรับโทรศัพท์ที่ใช้กล้องสแกนไม่ได้ก็ต้องโหลดแอพแยกออกมา แต่รวมๆ แล้ววิธีการใช้ง่ายและไม่ยุ่งยาก