รู้สักที ‘ปูอัด’ สุดยอดอาหารรสชาติเยี่ยมทำมาจากอะไร พร้อมวิธีทานให้อร่อยขึ้น 3 เท่า

ปูอัด มีต้นกำเนิดจากประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่ปี ค.ศ.1973 ในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า ‘คานิคามะ (Kanikama)’ โดยการนำปลาเนื้อขาวหรือเนื้อซูริมิมาปรุงรสแต่งกลิ่นให้มีรสชาติเหมือนปูและมีลักษณะที่เป็นไขมันต่ำแต่มีโปรตีนสูง ทำให้ปูอัดเหมาะที่จะเป็นอาหารทานเล่นและใช้ในการปรุงอาหารเมนูต่าง ๆ ได้ดีเช่นกัน

ปูอัด (Kanikama) สีสันสวยงามน่าทาน ภาพจาก sushilab.cl

ปูอัดคืออะไร

ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการนำซูริมิมานวดผสมกับแป้ง ไข่ขาว น้ำตาล เกลือ กลิ่นปูและเครื่องปรุงรสจนเป็นเนื้อเดียวกัน รีดเป็นแผ่นแล้วทำให้สุกนำมาม้วนเป็นแท่ง ส่วนผิวใช้สีผสมอาหารตัดให้ได้ตามขนาดแล้วบรรจุในภาชนะนำไปแช่เยือกแข็ง

ปูอัดทํามาจากเนื้ออะไร

หลายคนคงสงสัยกันว่าปูอัดทำมาจากเนื้อปูแน่ ๆ แต่ความจริงแล้วทำจากเนื้อซูริมิ (Surimi) หรือเนื้อปลาที่มีสีขาว เช่น ปลาทรายแดง ปลาอลาสก้า ปลากระพง ปลาดาบ และอัดเนื้อปลาบดละเอียดมาปั้นเป็นแท่ง ๆ คล้ายกับลายของกล้ามเนื้อปู กลิ่นของปูที่เราได้กลิ่นเพราะว่าในขั้นตอนการผลิตได้ปรุงแต่งกลิ่นให้เหมือนกับเนื้อปูและตกแต่งสีให้เป็นสีแดงส้มเหมือนกับกระดองปู

ปลาทรายแดงที่นำมาทำปูอัด
ปลาทรายแดงที่นำมาทำปูอัด ภาพจาก goomeemarkets.com

ปูอัดสีแดงทำมาจากอะไร

ที่เห็นปูอัดเป็นสีแดงนั้นคือมาจากการแต่งกลิ่น สี และรสให้น่ากิน โดยมากนิยมแต่งกลิ่นออกมาให้เหมือนกลิ่นปูและกระดองปูที่ทำให้สุกแล้ว

ปูอัดเป็นอาหารทะเลไหม

ปูอัดเป็นอาหารทะและเป็นอาหารแปรรูปชนิดหนึ่งที่มีส่วนผสมของเนื้อปลาที่ชื่อว่า ซูริมิ เนื้อปลาบดละเอียดสีขาว ไม่มีก้าง ไม่มีไขมัน นิยมนำมาแช่แข็งเพื่อนำไปใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตปูอัด ลูกชิ้น เต้าหู้ปลา แต่แนะนำว่าหากใครแพ้อาหารทะเลหรือแพ้อาหารบ่อย ๆ ควรเลี่ยงปูอัดที่ไม่ได้บอกส่วนผสม

ปูอัดกินกับซอสอะไร

ปกติเรานิยมทานปูอัดกับซอสโชยุผสมกับวาซาบิ หรือน้ำจิ้มซีฟู๊ด แต่ปัจจุบันเรามีผลิตภัณฑ์ซอสวาซาบิให้อร่อยได้เพียงขวดเดียว ได้รับการปรับรสชาติให้เข้ากับอาหารทะเลและถูกปาก เปรี้ยวนิด ๆ เผ็ดหน่อย ๆ ให้รสชาติที่อร่อยกลิ่นหอม และรสเผ็ดของซอสวาซาบิจะช่วยขับรสหวานออกมาจากปูอัดเนื้อแน่นคุณภาพดี

ซอสโชยุทานกับปูอัด ภาพจาก chillchilljapan.com

ปูอัดต้องลวกไหม

ปูอัดเป็นส่วนผสมของปลาผสมกับแป้ง แล้วแปรรูปเป็นแท่ง ซึ่งก่อนจะทานจะต้องนำปูอัดมาผ่านกระบวนการทำความร้อนคือนำมาลวกก่อนทานจึงจะสามารถทานได้อย่างปลอดภัย

สรุป

ปูอัดถือเป็นอาหารโปรตีนที่ย่อยง่าย เพราะมีส่วนประกอบเป็นเนื้อปลา อาจมีแป้งบ้างมากน้อยกันไปตามแต่คุณภาพ สามารถนำมาประกอบอาหารได้มากมาย หรือเป็นอาหารว่างสำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนักได้เพราะปูอัดแท่งหนึ่งให้พลังงานประมาณ 30 กิโลแคลอรี่

ดังนั้นเวลาเลือกซื้อให้เลือกปูอัดที่มีเนื้อสีขาว สามารถแยกออกเป็นเส้นได้ ต้องไม่แตกหรือยุ่ยเละ ไม่มีกลิ่นเหม็นหรือรสเปรี้ยวและต้องเลือกปูอัดยี่ห้อคุณภาพเท่านั้นเพื่อการบริโภคได้อย่างปลอดภัย

เลือกซื้อสินค้า ‘ปูอัด’ คุณภาพเยี่ยม เนื้อแน่น ได้จากบริษัท อุตสาหกรรมทวีวงษ์ จำกัด (สำนักงานใหญ่) ได้ที่ช่องทางนี้เลยครับ https://www.tvi.co.th/product-category/crab-stick-th/