ลัคนาราศี

‘ลัคนาราศี’ ดูได้ ดูดี ดูแล้วรวยชีวีเป็นสุข

ใครที่เป็นสายที่ชื่นชอบในเรื่องของการดูดวงคำว่า ‘ลัคนา’ และ ‘ราศี’ มาทำให้คุณเกิดความสงสัยกันอย่างแน่นอนเพราะในบางตำรานั้นจะดูดวงตามลัคนา แต่ในบางตำราก็จะมีการดูดวงตามราศีจนเราเองที่ไปดูมานั้นก็เริ่มรู้สึกอยากรู้ขึ้นมาว่าสองคำนี้มันไม่เหมือนกันแล้วมีความแตกต่างกันอย่างไร บทความของเราก็ได้รวบรวมข้อมูลเรื่อง ‘ลัคนาราศี’ มาแบ่งปันให้ทุกท่านได้ทราบกัน

ลัคนาราศีคืออะไร

‘ลัคนา’ และ ‘ราศี’ นั้นแท้จริงแล้วทั้งสองคำนี้เขาเป็นคนละคำกันและยังมีความหมายที่แตกต่างกันออกไป โดยลัคนาหมายความว่า เวลาตกฟากหรือเวลาที่เราได้เกิด อีกนัยหนึ่งคือช่วงเวลากลางวันหรือกลางคืนนั่นเอง โดยหมอดูจะเอาลัคนาของเรามาทำการคำนวณตามหลักของโหราศาสตร์ไทยโดยจะใช้ตำแหน่งของดวงอาทิตย์เป็นเกณฑ์ ส่วนคำว่าราศี หมายความว่า การดูดวงตามวัน เดือน ปีเกิด หรือราศีเกิดนั่น ซึ่งโหราศาสตร์ไทยก็จะแบ่งราศีเกิดเอาไว้ทั้ง 12 เดือนโดยใช้การหมุนของดวงอาทิตย์เป็นหลัก

ลัคนาราศีเกิด ดูอย่างไร

ลัคนานั้นจะใช้วิธีดูตามเวลาเกิดของเราว่าเราเกิดช่วงไหนของพระอาทิตย์ อาจเป็นช่วงเช้า บ่าย หรือช่วงกลางคืน ซึ่งในส่วนของลัคนานี้ก็จะต้องดูตามเวลาที่เกิดด้วยว่าตรงกับช่วงกี่โมงถึงกี่โมงเพื่อที่จะใช้ในการดูราศี เรื่องของราศีนั้นหากดูตามลัคนาแล้วก็อาจจะตรงหรือไม่ตรงกันบ้าง

ส่วนราศีนั้นก็จะใช้วิธีดูตามการหมุนของดวงอาทิตย์เป็นเกณฑ์ ซึ่งตามหลักโหราศาสตร์ของไทยก็จะมีการระบุทั้ง 12 ราศีเอาไว้อย่างชัดเจน ว่าราศีที่เกิดวันไหนเดือนไหนเรียกว่าราศีอะไร แตกต่างจากการดูลัคนาที่จะมีเวลามาเกี่ยวข้องซึ่งก็จะมีตารางของลัคนาราศีที่บอกเอาไว้อย่างชัดเจน ส่วนของทางฝั่งตะวันตกนั้นเขาก็จะมีเรื่องของราศีแต่จะมีการนับที่แตกต่างออกไปจากประเทศไทยหรือที่เราเรียกกันว่า “ราศีสากล”

ลัคนาราศีแบบไทย ดูอย่างไร

ลัคนาราศีแบบไทยใช้วิธีการดูเวลาตกฟากหรือเวลาเกิดของเราบวกกับวัน เดือน ปีเกิด มาใช้ในการคำนวณตามหลักโหราศาสตร์ของไทยมีทั้งหมด 12 ราศี โดยจะมีตารางที่ใช้ในการคำนวณลักคนาราศีที่บ่งบอกถึงวิธีการคำนวณเอาไว้อย่างชัดเจน อย่างเช่น คุณเกิดในช่วง วันที่ 13 ก.พ. – 13 มี.ค ช่วงเวลา 05.00 น. – 07.00 น. ก็เท่ากับว่าคุณเกิดในราศีกุมภ์ ก็จะตรงกับลัคนาและราศีของไทย

แต่ในบางกรณีหากคุณเกิดในช่วงวันที่ 13 ก.พ. – 13 มี.ค. แต่เกิดในช่วงเวลาตกฟากเวลา 09.00 น. – 11.00 น. ซึ่งลัคนาก็จะไม่ตรงกับราศีจึงสรุปได้ว่าคุณนั้นมีลัคนาอยู่ในราศีเมษ แต่หากดูตามวันเดือนปีเกิดคุณจะอยู่ในราศีกุมภ์นั่นเอง

ลัคนาราศีตะวันตก

ทางฝั่งตะวันตกเองก็มีเรื่องของการดูดวงตามลัคนาราศีเช่นกัน โดยลัคนาราศีตะวันตกนั้นจะใช้ในการดูดวงไพ่ยิปซีใช้การดูเวลาตกฟากหรือลัคนาเช่นเดียวกันกับของไทยแต่จะใช้ชื่อของราศีตามชื่อกลุ่มของดวงดาว ดังนี้ Aries (ราศีเมษ) Taurus (ราศีพฤษภ) Gemini (ราศีเมถุน) Cancer (ราศีกรกฎ) Leo (ราศีสิงห์) Virgo (ราศีกันย์) Libra (ราศีตุลย์) Scorpio (ราศีพิจิก) Sagittarius (ราศีธนู) Capricorn (ราศีมังกร) Aquarius (ราศีกุมภ์) และ Pisces (ราศีมีน)

12 ลัคนาราศีมีอะไรบ้างและนิสัยอย่างไร

ราศีเมษ (15 เมษายน – 14 พฤษภาคม ) นิสัยของคนเกิดราศีเมษจะเป็นคนที่มีความมั่นใจในตัวเองสูง เป็นคนตรง ๆ น่าคบหาและมีเสน่ห์ที่น่าค้นหา

ราศีพฤษภ (15 พฤษภาคม – 14 มิถุนายน) นิสัยของคนเกิดราศีพฤษภเป็นคนที่เก็บความรู้สึกเก่ง ภายนอกจะดูเป็นคนเงียบขรึม ไม่ชอบสุงสิงกับใคร และที่สำคัญจะเป็นคนรักเดียวใจเดียวมาก ๆ

ราศีเมถุน (15 มิถุนายน – 15 กรกฎาคม) นิสัยของคนเกิดราศีเมถุนจะมีนิสัยแบบเป็นคน 2 บุคลิก คาดเดาอารมณ์ได้ยาก มีความเด็ดเดี่ยวกล้าได้กล้าเสีย และยังมีความทันสมัยอยู่ในตัวแบบสุด ๆ

ราศีกรกฎ (16 กรกฎาคม – 16 สิงหาคม) นิสัยคนเกิดราศีกรกฎจะเป็นคนที่มีภาวะความเป็นผู้นำสูง อีกทั้งเป็นผู้ที่มีความรับผิดชอบเป็นอย่างมาก

ราศีสิงห์ (17 สิงหาคม – 15 กันยายน) นิสัยคนเกิดราศีสิงห์เป็นคนที่มีภาวะของความเป็นผู้นำอยู่ในตัวสูง แต่จะเป็นคนที่ชื่นชอบในเรื่องความบันเทิงและความสนุกสนานเป็นอย่างมาก อีกทั้งเรื่องของจิตใจก็จะมีความคงที่และรสนิยมสูง

ราศีกันย์ (16 กันยายน – 16 ตุลาคม) นิสัยของคนเกิดราศีกันย์เป็นคนที่มีความสุภาพ อ่อนน้อมถ่อมตน ทั้งเรื่องของกิริยามารยาทรวมถึงการพูดจาก็จะดูไพเราะไปหมดเป็นราศีที่มีเสน่ห์มาก ๆ

ราศีตุลย์ (17 ตุลาคม – 15 พฤศจิกายน) นิสัยของคนเกิดราศีตุลย์เป็นคนที่มีความใจกว้างน่าค้นหา อีกทั้งยังเป็นราศีที่เรื่องรักนั้นไว้วางได้ เพราะรักเดียวใจเดียว รักแล้วรักเลย

ราศีพิจิก (16 พฤศจิกายน – 15 ธันวาคม) นิสัยของคนเกิดราศีพิจิกเป็นคนที่มีนิสัยน่าคบค้าสมาคมเพราะมีความเป็นมิตรอยู่ในตัวสูงมาก ชอบความสนุกสนาน สามารถควบคุมสถานการณ์หรือแก้สถานการณ์เฉพาะหน้าได้อย่างดีเยี่ยม

ราศีธนู (16 ธันวาคม – 13 มกราคม) นิสัยของคนเกิดราศีธนู เป็นคนที่มีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดีเยี่ยมเป็นคนเปิดเผยพูดอะไรพูดตรง ๆ เป็นคนเปิดเผยและจริงใจ

ราศีมังกร (14 มกราคม – 12 กุมภาพันธ์) นิสัยคนเกิดราศีมังกรเป็นคนที่มีความสุขุมรอบคอม ในเรื่องของทัศนคติมีความมั่นคงมองการณ์ใกล้และยังสามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ดี

ราศีกุมภ์ (13 กุมภาพันธ์ – 13 มีนาคม) นิสัยคนเกิดราศีกุมภ์ เป็นคนที่มีความคิดดี ชอบลุย ๆ แต่ก็มีความสุภาพเรียบร้อยอยู่ในตัว อีกทั้งยังเป็นคนที่มีจิตใจเมตตา

ราศีมีน (14 มีนาคม – 14 เมษายน) นิสัยคนเกิดราศีมีนเป็นคนที่รักอิสระไม่ชอบให้ใครมาบงการชีวิต มีความจริงใจและจิตใจเมตตาอารี

บทสรุป

เรื่องของลัคนาราศีนั้นก็เป็นศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องหลักโหราศาสตร์ที่หลาย ๆ คนนั้นรู้จักกันเป็นอย่างดี อีกทั้งก็ยังมีความแตกต่างกันอยู่บ้าง อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะเป็นลัคนาราศีไทยหรือลัคนาราศีตะวันตก ต่างก็จะต้องใช้วิจารณญาณด้วยกันทั้งสิ้น