วิธีโพสขายของในกลุ่มเฟส

7 วิธีโพสขายของในกลุ่มเฟสอย่างไรให้ปัง ดัง และขายดี ยอดขายทะลุล้าน

กลุ่มที่นอกเหนือจะเอาไว้คุยเรื่องเดียวกันแล้วยังมีไว้ทำอีกเรื่องคือ ‘การขายของ’ และต้องขอบอกผู้อ่านด้วยว่าบทความนี้ผมจะพูดถึงวิธีโพสขายของในกลุ่มเฟส ซึ่งในบทความนี้ใช้ได้ทั้ง ‘วิธีโพสขายของในกลุ่มเฟส’ ‘การโพสขายของในกลุ่มให้คนเห็นเยอะ’ และ ‘โพสขายของยังไงให้ปัง’ เรียกได้ว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัว นอกจากนี้แล้วบทความนี้ยังกลั่นมาจากประสบการณ์ของผม เป็นข้อยืนยันว่านำไปใช้แล้วได้ผลแน่นอนครับ

1. โพสต์สินค้าให้ถูกกลุ่ม

จากหัวข้ออาจดูเหมือนจะง่ายแต่จริงๆ แล้วเราต้องเลือกกลุ่มที่เหมาะกับสินค้าที่เราจะขายด้วย เช่น เราขายสินค้า ‘หนังสือมือสอง’ เราก็ควรโพสต์ขายสินค้าที่กลุ่ม ‘หนังสือมือสอง’ นอกจากนี้แล้วเราต้องเลือกกลุ่มให้ลึกลงไปตามประเภทสินค้าอีกทีหนึ่ง เช่น ‘หนังสือคอมพิวเตอร์มือสองภาษาไทย’ หรือ ‘หนังสือนิยายมือสอง’ ก็ให้อารมณ์และความรู้สึกแตกต่างกัน

นอกจากนี้แล้วประเภทสินค้าย่อยก็ทำให้เราขายได้หรือไม่ได้ด้วยเช่นกัน เช่น ‘หนังสือคอมพิวเตอร์มือสองภาษาไทย’ กับ ‘หนังสือคอมพิวเตอร์มือสองภาษาอังกฤษ’ สำคัญตรงที่เราต้องดูบริบทของกลุ่มว่าเขาขายอะไรออกไวที่สุดเราก็ขายสิ่งนั้น ขายสินค้าที่เรามีให้เหมือนสินค้าในภาพรวมของกลุ่มครับ

กลุ่มขายหนังสือมือสอง
กลุ่มขายหนังสือมือสอง

2. เลือกกลุ่มที่มีคุณภาพ

คุณภาพสำคัญกว่าปริมาณ คำพูดนี้ใช้ได้กับทุกอาชีพและทุกสภานการณ์ กลุ่มที่เราจะเข้าไปขายสินค้านั้นเราต้องเลือกโดยดูปริมาณการโพสต์ขายสินค้าที่มีคุณภาพ จำนวนสมาชิกเยอะก็เป็นสิ่งสำคัญของกลุ่มที่บ่งบอกถึงคุณภาพ แต่ให้เราเข้าไปดูในกลุ่มขายสินค้านั้นๆ ว่ามีคุณภาพจริงหรือไม่ เช่น สมาชิกในกลุ่มกว่าหนึ่งแสนแต่โพสต์แต่เรื่องไร้สาระไม่ได้เกี่ยวข้องกับเนื้อหาของกลุ่ม เป็นต้น

หากกลุ่มที่เราจะขายสินค้ามีสมาชิกพอประมาณแต่มีการซื้อขายอย่างไว หรือมีการให้เครดิตคนซื้อและคนขาย อันนี้แสดงว่ากลุ่มนี้มีคุณภาพมากๆ เหมาะสมที่จะเข้าไปขายของแต่ถ้ากลุ่มมีแต่โพสต์ขยะ เช่น แชร์ไลฟ์สด แชร์หวย หรือเรื่องที่ไม่เกี่ยวข้องถอยหนีจากกลุ่มนั้นดีกว่าครับ เพราะโอกาสที่จะขายของได้มีโอกาสน้อยมาก

3. สินค้าต้องมีคุณภาพ

สินค้าที่เราจะขายนั้นเราต้องเข้าใจตัวสภาพสินค้าอย่างดีด้วยนะครับ เช่น หนังสือมือสองหากจะใช้คำว่า ‘สภาพนางฟ้า’ จะหมายถึงสภาพสินค้าดีมากสำหรับสินค้ามือสอง กระดาษเหลืองไหม กระดาษมีรอยยับหรือไม่ และที่สำคัญมีรอยขีดเขียนหรือรึป่าว (อันนี้บางคนซีเรียส) สุดท้ายหนังสือที่มีหลายเอดิชั่นเราคงต้องขายเอดิชั่นล่าสุดเพราะเนื้อหาอัพเดตกว่าแต่ผู้ซื้อไม่ซีเรยสก็แล้วไปครับ

4. ราคาต้องพอรับได้

เรื่องของ ‘ราคา’ ให้เราดูลึกไปถึงตัวสินค้าที่เราจะขายและภาพรวมของกลุ่ม เช่น กลุ่มขายหนังสือมือสองภาษาอังกฤษ ภาพรวมของกลุ่มนั้นขายอยู่ที่ 100 – 300 บาท เราก็ต้องเลือกสินค้าให้ถูกประเภทรวมไปถึงราคาที่เหมาะสมกับกลุ่มนั้นๆ ด้วยครับ แม้ว่าหนังสือมือสองภาษาอังกฤษจะมีราคาแพงเมื่อเป็นมือสอง แต่เราก็ต้องตัดใจเพราะภาพรวมราคาสินค้าในกลุ่มนั้นต่ำกว่าราคาสินค้าที่เราจะขายครับ

5. โพสต์ขายสินค้าให้ถูกจังหวะ

ข้อนี้ให้พิจารณาจากต้นเดือน กลางเดือน สิ้นเดือน ผู้ซื้อบางรายสะดวกจะซื้อกลางเดือน บางรายก็สะดวกจะซื้อต้นเดือนเพราะมีค่าใช้จ่ายเรื่องอื่นๆ ที่ต้องคิด ส่วนตัวแล้วคิดว่าโพสต์ขายช่วงต้นเดือนจะดีกว่า เพราะเคยโพสต์ขายปลายเดือนแล้วขายไม่ค่อยได้สักเท่าไหร่

6. ข้อมูลต้องครบถ้วน

ข้อมูลสำหรับการขายของก็มีเพียงไม่กี่อย่างครับ เช่น ชื่อสินค้า คำอธิบายสินค้า ราคา ชื่อผู้ขาย ราคา และค่าจัดส่ง เป็นต้น หากขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่งไปแม้ว่าจะสามารถสอบถามจากผู้ขายได้แต่อย่าลืมว่ามันเพิ่มความลำบากในขอข้อมูลครับเพราะฉะนั้นแล้วใส่ข้อมูลครบถ้วนและถูกต้องจะดีที่สุดครับ

7. รูปสินค้าต้องชัดเจน

ก่อนจะโพสต์ตัวสินค้าลงแพลตฟอร์มใดๆ อย่าลืมถ่ายรูปสวยสัก 4 รูปลงแพลตฟอร์มครับ ถ่ายมุมซ้ายที ขวาทีเพื่อให้ลูกค้าที่จะมาซื้อสินค้าชิ้นนั้นๆ เกิดข้อสงสัยในตัวสินค้าน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ หากลูกค้าถามแปลว่าไม่มั่นใจในตัวสินค้าตรงนี้เป็นตัวตัดสินว่าเราจะขายของได้หรือป่าวเช่นกันครับ

หากผู้อ่านทำตามที่ได้บอกไปทั้ง 7 วิธีโพสขายของในกลุ่มเฟสข้างต้นแล้วผมรับรองว่าสามารถขายของแล้วมีคนเห็นเยอะแถมยังปังอีก นอกเหนือจากนี้แล้วก็อยู่ที่ประสบการณ์ในการครับ เช่น การต่อรองราคา การปิดการขาย ค่าจัดส่ง เป็นต้น ข้อแนะนำสุดอย่าโกงเป็นอันขาดครับเพราะจะทำเครดิตเราเสีย เมื่อขายได้แล้วหนึ่งครั้งหรือสองครั้งก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีครับ มีโอกาสก็ขยับขยายไปครับอนาคตอาจเป็นเศรษฐีก็เป็นได้